VietTUG.org - old forum - threads' archive

thread_id = 4831, contains 4831, 4832, 4835, 4848, 4857, 4858, 4862
id = 4831, parent = 0, thread = 4831, catid = 4, locked = 1, moved = 0,
userid = phuongnam, ip = 123.22.83.220, time = 2008/07/04 (1215124662) ,
subject = vietex và vấn đề bản quyền, hits = 1913, karma = 0+0-,
Chủ đề này trao đổi (thêm) về bài viết: vietex và vấn đề bản quyền

Bac viettug hãy vào trang web của thầy Điển để biết thông tin mới nhất nhé.
 
id = 4832, parent = 4831, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.191.241, time = 2008/07/04 (1215126909) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Mình là người ủng hộ VieTeX về các tính năng khá hay của nó.

Khi so sánh VieTeX và bản gốc VisualTeX mình không nhận ra nhiều sự khác biệt. Một số tính năng quan trọng nhất của VisualTeX như code folding, macro, completion cũng xuất hiện trong VieTeX. Do đó, mình mới đặt vấn đề về bản quyền đối với VieTeX. (Một phần do nhà cung cấp dịch vụ Tuxfamily.org khuyến cáo ViệtTUG về licenses.) Do đó, mới có câu chuyện này.

Xin lưu ý mọi người: Trong tương lai VieTeX là cái gì mình không biết, nhưng phiên bản VieTeX cho tới nay được phát triển từ VisualTeX (vx). Vx được công bố theo giấy phép GPL2. Người mà thầy Điển nên hỏi ý kiến là tác giả của VisualTeX chứ không phải là tác giả của Notepad2 (trong thư, cũng thấy thầy Điển hỏi tác giả đó để "create new free software").

Mình quan tâm bản VieTeX từ đầu tiên cho đến bản 2.4 hiện tại. Không phải là bản sắp tới của VieTeX. Thầy Nguyễn Hữu Điển có thể không công bố mã nguồn của VieTeX-2.5 (nếu nó được viết dựa trên NotePad2 gì gì đó), nhưng nếu không công bố mã nguồn 2.4, 2.3,... thì đó là hành động vi phạm giấy phép GPL.

Cũng cần phân biệt việc dùng components để phát triển phần mềm (ví dụ thư viện scintilla) và việc lấy mã nguồn của một phần mềm mã nguồn mở về và phát triển thêm tính năng cho nó. Đó là hai việc làm khác nhau về bản chất!

Dưới đây là trích nguyên văn từ trang của thầy Điển. Mình hiểu những gì thầy Điển viết trong thư. Các bạn muốn tranh luận thì làm ơn đọc kỹ GPL, dùng và hiểu Linux là gì, vân vân và vân vân!
1/7/2008
1. Trong mấy tuần qua tôi đã quan tâm đến bản quyền (license) của các phần mềm. Lúc đi học tôi đã học không được kỹ và tin học thay đổi cũng quá nhanh nên dẫn đến ngộ nhận rất nhiều.

2. Tôi đã hỏi và chia sẻ với nhiều người thì có nhiều thái cực hiểu phần mềm tự do (free software) như:

- Phần mềm tự do rồi thì cứ thoải mái sử dụng và sao chép cả nguồn lẫn tệp chạy.

- Rất nhiều không hiểu và hiểu lơ mơ về vấn đề này và không hiểu GPL2, GPL3 là gì.

- Người thì cực đoan cứ phần mềm tự do khi khai thác phải công bố cả mã nguồn lẫn, mã sử dụng công khai.

3. Sau khi tôi đã tham khảo tài liệu thì mới hiểu ra rằng mỗi phần mềm dù Free hay không họ đều có giấy phép bản quyền kèm theo. Điều này dẫn đến rất nhiều phần mềm có giấy bản quyền khác nhau.

4. Đa số mã nguồn mở đều áp dụng giấy bản quyền GPL2 ví dụ như Linux chẳng hạn.

5. Khi tôi đi làm chương trình soạn thảo TeX không hiểu nhiều giấy phép bản quyền như trên và đã không hiểu tai sao có phần mềm như Winshell lại không công bố mã nguồn, rồi Pctex, Winedt thương mại hản hoi có dùng mã nguồn mở thư viện Scintilla mà hợp pháp và được công nhận.

6. Chính vì hiểu biết non nớt nên tôi đã bám vào các điều trên để làm chương trình và an ủi mình làm cho mình và cho bạn bè, chứ không tôi cũng chẳng bỏ công ra làm gì.

7. Nhưng tôi đã tìm hiểu lại thì không phải chương trình mã nguồn mở nào cũng áp dụng GPL2 là phải công bố mã nguồn khi công bố. Scintilla đã có license riêng và không đòi hỏi điều đó. Như vậy kèm với Scintilla có hệ soạn thảo nguồn mở ví dụ cũng theo bản quyền này, mà chỉ cần ghi thông báo là đủ.

8. Tôi đã tham khảo rất nhiều chương trình mã nguồn mở, mỗi chương trình đều có thế mạnh khác nhau và đa dạng, nhưng đều dùng thư viện Scintilla. Để kiểm nghiệm lại và đồng thời cũng là xin phép các tác giả đó, tôi đã gửi thư hỏi, trong trang Web của Florian Balmer có hàng loạt phần mềm mã nguồn mở với giấy phép bản quyền riêng và đúng như dự đoán tôi nhận được thư trả lời (xin chép nguyên văn ra đây):
Người gửi: "Florian Balmer" <[email protected]>
Người nhận: "Nguyen Huu Dien" <[email protected]>
Ngày: 30/06/2008 03:38 Chiều
Tiêu đề: Re: license


Your software must include my copyright message in the binary format
and the documnetation files, and you must include my "License.txt"
file with your package. You are allowed to distribute binary only
formats, but I do highly encourage you to release your version as open
source, as I find this is much more transparent and trustful.

Please send me a link to your software when it's ready.

--Florian

On Sun, Jun 29, 2008 at 1:37 PM, Nguyen Huu Dien <[email protected]> wrote:
>
> Dear Sir, Florian Balmer,
>
> I want to create new free software, which uses some your components of
> Notepad2. I implement the license
> Notepad2 Copyright (c) 2004-2008 Florian Balmer
> But, could I distribute free only binary format my application (no with
> source code)?
> Since the license of Scintilla is also rule, I thinks so.
>
> Thank you
>
> Nguyen Huu Dien
> Center for High Performance Computing
> Hanoi University of Science, Vietnam National University
> 334 Nguyen Trai, Thanh xuan, Hanoi, Vietnam
> Tel. Office: (84 - 4) 557 2869
> Tel. Home: (84 - 4) 641 8848
> Mobile : 0989061951


9. Một số thư khác nữa tôi cũng nhận được và yên tâm thực hiện công việc của mình. Như vậy VieTeX sẽ dừng kết hợp với Visualtex sau bản 2.5 (trừ trường hợp tôi thỏa thuận lại với tác giả của chương trình này).

10. VieTeX thế hệ mới sẽ được phát triển thành phần mềm tự do không công bố mã nguồn (có thể để tránh hiểu nhầm nó sẽ được mang tên khác) chạy trên Window XP và Vista, có khả năng trên cả Linux.

11. Chương trình sẽ được thiết kế lại và cài đặt theo các mô dul riêng, như công cụ lệnh TeX, Gói trắc nghiệm tự động, Tra cứu câu mẫu, Thiết lập gõ tắt, ...

12. Để có phiên bản mới phải mất rất nhiều thời gian và sức lực. Vậy các bạn hãy tạm dùng VieTeX nếu các bạn thích, nếu có khó khăn gì cứ Mail trực tiếp cho tôi.

13. Do lý do khác nhau tôi có thái độ trao đổi với nhiều người không hay lắm, hãy tha thứ cho tôi vì tính cố chấp. Nhân đây cảm ơn tất cả các bạn sử dụng VieTeX và giới thiệu VieTeX với mọi người. Tôi cố gắng đáp ứng lòng mong mỏi của các bạn: người VieTNam cũng có biết chút ít về thuật toán và ứng dụng nó.

28/06/2008

VieTeX khởi đầu là dành cho tôi trong công việc, rồi cũng có một số người quan tâm và tôi chia sẻ vô tư với các bạn của mình. Tôi không bắt ép ai dùng và hoàn toàn miễn phí và chương trình đang phát triển, cũng còn nhiều khiếm khuyết vì chương trình chỉ cho cá nhân mà. Đến lúc rồi cũng phải dừng lại, điều này cũng không biết trước được. Những ngày mới bắt đầu rất khó khăn và may rủi khi khai thác một số mã nguồn như tôi đã nói và không dấu diếm gì. Để không áy náy khi các bạn dùng chương trình này tôi sẽ công bố mã nguồn. Nhưng trang web của tôi thì không ổn định và chẳng có tính pháp lý gì. Tôi đã đang hỏi và đăng kí một số trang web mã nguồn mở cho đàng hoàng mà nghĩ khó quá và tôi có thì giờ vận hành không? Tôi đang tìm hiểu sourceforge.net và thấy rắc rối quá. Tôi sẽ công bố mã nguồn những phiên bản ổn định rồi để các bạn tham khảo và phát triển thêm, nói phiên bản cho to tát vậy chứ có tiêu chuẩn nào đâu. Hè này có thời gian tôi sẽ làm việc này, cùng lắm thì tôi đặt tai đây. Những ai còn thích phần mềm cứ trao đổi với tôi với tư cách cá nhân. Còn trợ giúp về TeX và các vấn đề Toán, Tin các bạn cứ Mail cho tôi. Trang Web này nếu tôi không vào bảo dưỡng thì họ đặt quảng cáo rất nhiều, các bạn đừng ngạc nhiên khi tôi đi vắng khoảng 1 tuần thì chẳng còn ra trang web nữa. Tôi không muốn lạm dụng cơ quan nên đành chịu vậy, địa chỉ chỗ cơ quan cũng ngắt bất kỳ lúc nào. Tôi còn vài năm nữa về hưu chẳng ham muốn công trạng gì nhờ VieTeX và mang tiếng, lúc ấy lại có chương trình của người khác và trên thế giới thiếu gì. Có phải bây giờ tôi mới dùng TeX đâu, hàng chục năm về trước tôi vẫn sống khỏe đó sao? Nhưng giúp được ai điều gì phải lẽ tôi cố gắng và vô tư.
 
id = 4848, parent = 4832, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.187.250, time = 2008/07/08 (1215508471) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Vừa đọc trên trang thầy Điển đoạn sau đây.

Kết luận chính thức của tôi: thầy Điển đã vi phạm giấy phép GPL2.

Thầy Điển là người làm công tác Tin học đã lâu. Và với bài viết này thì tôi thú thật thấy hơi buồn cười. Trong bài viết trước, thầy nói là "rất nhiều người không hiểu và hiểu lơ mơ về vấn đề này và không hiểu GPL2, GPL3 là gì". Nhưng tôi thì cho rằng trong số rất nhiều người đó có cả thầy nữa.

Nếu thầy Điển cần có tiếng nói của một cơ quan hợp pháp thì thầy vui lòng chờ đợi.

Chúc vui.

TB: những ai đang dùng VieTeX có thể dùng thêm ViSualTeX để cảm nhận sự khác biệt
8/7/2008

1. Tôi vừa đi nghỉ hè về nên hòm thư bị rác đầy [email protected]

Tôi đã dọn sạch, các bạn liên lạc với tôi qua hòm thư đó.

2. Trong VieTTUG có mở mục thảo luận về bản quyền liên quan tới VieTeX, tôi muốn vào để trả lời nhưng không được (điều này có thể lỗi tại tôi và máy của tôi). Qua thảo luận tôi hiểu ra nhiều vấn đề mã nguồn mở cả về mặt pháp lý và người sử dụng nó, cùng bạn bè.

3. Có thể tôi đã không thực hiện đúng GPL2, nhưng tôi không phải là người lấy chương trình người khác gán tên mình vào, như tôi đã nói là tôi tham khảo mã nguồn mở ở đâu để làm chương trình ngay từ đầu, về mặt tự nghiên cứu cho mình và dùng mã nguồn mở thì không vi phạm gì cả, chỉ có là phân phối cho người khác phải công bố mã nguồn của mình. VieTeX đã được sao chép qua bạn bè và những người dùng thử, các bạn đã dùng và thấy tốt, nghĩa là VieTeX dùng được và có khác biệt, vậy để khẳng định và phân phối miễn phí rộng hơn nữa tôi có thể không phát triển theo sai sót ban đầu nữa hoặc công bố mã nguồn. Nhưng theo tôi chưa đến lúc công khai tất cả, có nghĩa là tại thời điểm nào đó tôi có thể công bố. VieTeX chẳng thuộc dự án nào, chẳng có ai tài trợ cả, nếu có dự án về mặt nhà nước thì chuyện công khai là hiển nhiên.

4. Đừng quy cho tôi là bán đĩa 25000 đ, đó chỉ là giá trị của đĩa và công dịch vụ cho việc trợ giúp những người mới dùng VieTeX và TeX, tôi không bắt ép ai dùng cả. Giá trị 1 phần mềm như VieTeX không phải là như vậy, tôi đã công bố cả đĩa lên mạng miễn phí, theo tôi biết đa số lấy chương trình từ mạng chứ không phải có đĩa của tôi mới dùng được, rất nhiều người không mất xu nào cũng có đầy đủ đĩa mà tôi giúp người khác. Mặt khác GPL2 cũng quy định rất rõ người phân phối có quyền lấy giá vật mang chương trình.

5. Sau đây tôi có thể bị mang tiếng, nhưng là cá nhân thôi cũng như những lời với tôi mang tính cá nhân chứ không đại diện nào đó nói với tôi.

6. Thành thật tôi không muốn có chuyện này xảy ra, tôi muốn giúp nhiều người dùng TeX hơn nữa và có một tiện ích tuyệt vời do chính chúng ta làm ra và miễn phí sử dụng.

7. Các bạn cứ trao đổi với tôi qua thư điện tử, tôi sẽ trả lời tại đây hoặc liên quan đến TeX và có ích chung cho mọi người tôi sẽ đưa vào trong danh sách trên trang Web của tôi tại trường, như vậy thời gian không được tức thời và các bạn khác không giúp nhau được.
 
id = 4857, parent = 4848, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = phuongnam, ip = 123.22.84.105, time = 2008/07/09 (1215543100) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Tôi vừa cài thêm Visualtex. Kết quả thật bất ngờ là: tôi không thể mở vừa Vietex và Visualtex cùng một lúc. Nghĩa là, nếu tôi mở Visualtex trước, sau đó, click vào biểu tượng của Vietex, thì nó chỉ ra giao diện của Visualtex (không có hai cửa sổ). Ngược lại, nếu mở Vietex trước, rồi mở Visualtex sau, thì cũng chỉ có giao diện của Vietex mà thôi. Vậy là: "hai trong một" rồi.
 
id = 4858, parent = 4857, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.187.250, time = 2008/07/09 (1215543749) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Khi chạy chương trình, VisualTeX kiểm tra xem thử instance trước đã tồn tại chưa. Nếu đã tồn tại một instance của VisualTeX thì việc chạy chương trình mới đồng nghĩa với việc kích hoạt cửa sổ đã có (To Trung: Điều này TeXMaker không làm được, thật đáng tiếc!).

Vì VieTeX không tạo ra instance của của nó, mà sử dụng instance của VisualTeX nên lỗi mà phuongnam gặp hiển nhiên. Mình đã thử và biết điều này trước đây. Cảm ơn phuongnam đã khẳng định.
 
id = 4835, parent = 4831, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.191.241, time = 2008/07/04 (1215128728) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Một bản dịch của giấy phép GPL2 có ở:

http://vi.openoffice.org/gplv.html hoặc
http://hvaonline.net/hvaonline/posts/list/101.hva

Bạn có thể tham khảo mục 3 của giấy phép viết về việc phân bố và phát triển sản phẩm dựa trên sản phẩm OSS. Theo đó, cũng thấy việc cung cấp đĩa CD VieTeX với giá 25000 ngàn đồng VN cũng hơi bất thường.
 
id = 4862, parent = 4831, thread = 4831, catid = 4, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.187.250, time = 2008/07/09 (1215608974) ,
subject = Re:vietex và vấn đề bản quyền, hits = 0, karma = 0+0-,
Xin chào mọi người.

Khi mình bàn đến vấn đề bản quyền VieTeX, mình đã nghĩ đến lợi ích của cộng đồng TeX nói riêng và lợi ích của OSS nói chung.

Cho đến nay, điều mình quan tâm nhất là sự phát triển đã có và tiếp theo của VieTeX (công bố mã nguồn, công bố giấy phép rõ ràng,...). Cũng qua đó, là lời nhắc nhở nho nhỏ cho các bạn về vấn đề bản quyền, về việc phát triển từ các sản phẩm mã nguồn mở (phần mềm, gói LaTeX), về thái độ đối với sản phẩm bạn đang dùng và với các tác giả của nó.

Mình xin phép đóng chủ đề này lại và tập trung cho các vấn đề khác của ViệtTUG. Công việc còn lại, tiếp theo là của tác giả của VieTeX, không liên quan gì đến VietTUG.

TB1: một ngày đẹp trời, các email và bài viết liên quan đến bản quyền của VieTeX-2.4 về trước sẽ được công bố tại http://viettug.org/ieie/.

TB2: vì một số lý do, tài khoản của thầy Điển tại diễn đàn VietTUG tạm thời không sử dụng được. Thầy Điển có thể đăng ký một nick tạm thời khác.