VietTUG.org - old forum - news archive

title = vietex và vấn đề bản quyền
author = viettug   
created = 02/07/2008
updated = 02/07/2008

Trong bài giới thiệu về VieTeX của mình cách đây hơn một năm , mình có viết

Còn một điều mà tôi còn băn khoăn. VisualTeX là một sản phẩm mã nguồn mở, phân phối theo giấy phép GPL. Tôi không biết thầy N.H Điển đã có những thay đổi gì để làm nên vieTeX, cũng như không rõ bản vieTeX mới nhất dựa trên phiên bản nào của VisualTeX. Việc không công bố mã nguồn của vieTeX là trái với thông lệ của người làm mã nguồn mở. Tôi nghĩ rằng tôi cần phải dùng VisualTeX để thấy được sự khác biệt! Một khi mã nguồn được công bố, việc Việt hóa VisualTeX sẽ thành công hơn!

Bản visualtex được phân bố theo giấy phép GPL phiên bản 2. Và theo Mục 3 của giấy phép này, người dùng bất kỳ có quyền được biết về mã nguồn của VieTeX. Việc tác giả bất kỳ phát triển một sản phẩm dựa trên sản phẩm OSS nhưng không công bố mã nguồn sản phẩm do mình phát triển, là một việc làm vi phạm bản quyền.

Trong email gửi mình ngày 27/6/2008, thầy Nguyễn Hữu Điển có viết:

Có lẽ mình sẽ đưa mã nguồn lên Soureforce.net

Hy vọng là chúng ta sớm được có mã nguồn của VieTeX.

Vì lý do bản quyền, cho tới nay, mình quyết định không phân bố lại VieTeX cũng như đĩa CD mà thầy Điển "tặng ViệtTUG" (mình để trong ngoặc kép vì không thấy đề tặng). Trong tháng 9/2008, mình sẽ công bố đầy đủ hơn quan điểm của mình về việc này và những vấn đề khác liên quan đến bản quyền của các sản phẩm ở ViệtTUG.

Trao đổi thêm... (7 ý kiến)