VietTUG.org - old forum

id = 4864, parent = 0, thread = 4864, catid = 42, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 125.234.187.250, time = 2008/07/09 (1215609615) ,
subject = bài viết của thầy Điển, hits = 439, karma = 0+0-,
Bài viết của thầy Điển ngày 9/7/2008 tại http://nhdien.infinites.net/. Bài được trích dẫn nguyên tại đây để sau này tiện theo dõi.
9/7/2008

1. Hôm nay tôi có thể nghĩ không được vào VieTTuG, tôi không có khả năng trả lời những gì liên quan đến tôi và VieTeX, tôi đành dùng trang cá nhân của mình để bày tỏ một số quan niệm của tôi (có lẽ như vậy lại tốt vì được ngẫm nghĩ kỹ hơn).

2. Khi tôi còn là thành viên của VieTTuG tôi đã tuân thủ quy định của VieTTuG, chỉ nói về chuyên môn là chính, nhiều vi phạm tôi đã bị trừ điểm. Hiện tại trên đó đang nói về tôi không với tính chất xây dựng VieTeX hoặc TeX nào hết, ví dụ:

- "là người làm tin học lâu năm", "buồn cười" , ... điều này chẳng liên quan gì đến sai lầm của tôi cả, dù có là người tài giỏi cũng sai như không, còn buồn cười thì là tự do cá nhân đừng "cười người" như vậy. Còn nhận xét cá nhân tôi với bạn bè và cả cá nhân tôi không hiểu về bản quyền là tất nhiên, vì các điểm sau đó tôi đã nói mình không hiểu cái gì.

- "...hãy đợi đấy" nghe có tính đe dọa quá, mà tôi có phải không công nhận làm từ Visualtex đâu, ngay trong hướng dẫn và giới thiệu nào tôi đều nói từ các chương trình nào chứ tôi không dấu. Tôi không thách thức một ai cả và cả các tổ chức nào đó, tôi chỉ sợ một cá nhân mượn danh một nhóm để trao đổi với tôi mà thôi.

- Thực ra VieTeX mới là thử nghiệm và trên trang cá nhân, vẫn còn đang thực hiện thêm một số chức năng (vì điều này mà tôi trì hoãn hoặc không công bố cụ thể), thực sự công bố bản cạnh tranh và công khai với thế giới phải chuẩn bị và làm nghiêm chỉnh chứ không như trên trang Web cá nhân của tôi được (toàn dùng tiếng Việt và không bài bản).

3. Nếu không phải tôi thì người khác phát triển Visualtex thành chương trình ứng dụng như VieTeX vì là mã nguồn mở mà. Tôi không phủ nhận điều gì các bạn so sánh giống nhau hay không giống nhau, vì tôi đã nói rõ là phát triển từ đâu, bạn thấy "bất ngờ" vì từ trước tới nay bạn chưa dùng nó đó thôi, còn tôi không lừa dối người dùng, nhưng các bạn chú ý một điều là cùng chức năng (chứ tên có thể khác nhau) rất nhiều chi tiết đã khác và tinh tế hơn nhiều, cùng với các chức năng mới, nếu không như vậy các bạn dùng visualtex còn hơn.

4. Như các bạn đã biết không chỉ có Visualtex là mã nguồn mở, với những điều hiểu biết của tôi thì phải cho tôi sửa sai lầm và làm lại, đó cũng là quyền và mong muốn của cá nhân tôi để công việc tốt hơn mà thôi. Như tôi đã nói dừng phát triển VieTeX theo visualtex (trừ thỏa thuận được với tác giả của Visualtex), vì lý do ở trên nên những ai dùng VieTeX đòi hỏi cả mã nguồn có lẽ phải chờ khi VieTeX chính thức trên sourceforge.net hoặc không thấy nó nữa. Tôi không làm tổn thương ai về mặt đạo đức và tính cách, mà nếu có như vậy thì tôi nhận lỗi về phần mình.

5. Nếu tôi có ích gì cho các bạn về TeX, TeX Editor, ... thì các bạn cứ trao đổi

-----------

PS. Nếu có điều gì bức xúc các bạn cứ trao đổi trực tiếp với tôi qua Email, Tôi cũng không ngán ngại đưa lên trang Web những ý kiến cá nhân nông cạn của mình, nhưng hạn chế thì vẫn hơn và dẫn đến hiểu lầm không đáng có.