VietTUG.org - old forum

id = 3546, parent = 3541, thread = 3481, catid = 10, locked = 0, moved = 0,
userid = viettug, ip = 222.254.113.245, time = 2007/05/10 (1178792439) ,
subject = Re:Dùng tiếng Việt với LaTeX, hits = 0, karma = 0+0-,
Để có được license winedt thì ta phải tốn cỡ 30 USD đến 50 USD (tùy loại license).
Phe ta thu nhập còn thấp và không có thói quen trả tiền bản quyền (tôn trọg tác giả... thế nên mới có nhữg chuyện đạo văn động trời). Dùng đồ miễn phí thì chê .... dở
VnTeX: Còn về vntex của NHD thì thành thật mà nói, nó đang được dùng khá rộng rãi ngoài Hà Nội này.
Chính xác là như thế. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Những lý do thì dduyhai đã nêu.
Mọi thứ đều rất thủ công và nặng nhọc, đặc biệt là với Tiếng Việt, các Marco bỏ dấu ra đời.... Nhìn vào mấy file đấy mà thấy nể phục các vị tiền bối thật. Các thầy chẳng quản khó nhọc mà kỳ công soạn lên những tác phẩm Toán học cho hậu thế.
Mìh có biết thầy Lê Phương Quân ở Đại học Cần Thơ (Đồng Tháp?), cũg có cách xử lý tươgn tự. (Thầy Nguyễn T. Sơn ở thành phố HCM cũng từg có những dự án về macro bỏ dấu cho TeX.) Thật đáng trân trọng. Những mã nguồn ấy cần được lưu trữ, để hậu thế một mai còn rút được bài học cho mình!
Mặc dù còn có nhiều khiếm khuyết (nếu so với vntex của anh Thành) nhưng công bằng mà nói vntex (NHD) này đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong việc soạn thảo Toán học của miền Bắc.
vntex (HTT) cũng đang tạo một bước ngoặt âm thầm đấy
Nhưng rồi cái ngày hoàng kim của vntex (NHD) đã bị đe dọa bởi vntex (HTT). Bằng nhiều nỗ lực và thời gian, vntex (HTT) ngày càng hoàn thiện và đã đạt được tới mức độ như ngày nay. Tuy nhiên vntex (HTT) chưa thay thế ngay được vntex (NHD) trong một sớm một chiều (ít nhất là trên đất Bắc) vì còn rất nhiều lý do
Mìh nghĩ điều trở ngại duy nhất khi dùng gói vntex (NHD) là tính tương thích.

Trước đây, lúc mới dùng TeX và lúc ban đầu thành lập ViệtTUG, mìh đã rất ủng hộ vntex (HTT), bởi lẽ mình thấy việc dùng vntex (NHD) quá mất công: việc chỉnh sửa nhiều không phải là nguyên lý của LaTeX.

Tuy nhiên, nghĩ như thế thật dở, chỉ có một chiều. Điều quan trọng đối với người dùng TeX là gì? Tính đơn giản, thuận tiện. (Cũng như bất kỳ công việc nào khác.) Vì thế, vntex nào cũng được. Với người mới dùng TeX và đặc biệt là người bắt buộc phải dùng Unicode, vntex (HTT) là gói được khuyến cáo. Với nhữg người dùng cũ, tốt nhất là không nên khuyên một điều gì: bởi lẽ rất khó bỏ một thói quen; khi đã quen, mọi chuyện trở thàh đơn giản.

Mình thường xuyên ghé thăm trag của thầy Điển. Sản phẩm mới nhất của thầy là wiki:VieTeX. Mình đang viết review và sẽ phổ biến kết quả này ở ViệtTUG.

Thật sự, mình rất muốn có một sự hòa thuận. Những tranh cãi (có thể) xảy ra liên quan tới chủ đề này, chắc là điều không mong đợi của tất cả mọi người. Mình rất yêu TeX, bỏ nhiều thời gian cho nó. Chắc chắn nhiều người khác cũng vậy. Hãy chia sẻ để tránh lãng phí!