VietTUG.org - old forum

id = 3521, parent = 3498, thread = 3481, catid = 10, locked = 0, moved = 0,
userid = dduyhai, ip = 58.187.9.72, time = 2007/05/07 (1178485095) ,
subject = Re:Dùng tiếng Việt với LaTeX, hits = 0, karma = 3+0-,
Nếu thấy bài này post không đúng chỗ thì mình nhớ admin sửa sai dùm.

Thế là mấy tháng rùi mình mới có thời gian quay lại với viettug thân thương. Nhìn giao diện mới trông hay ra phết.
Tuần vừa rồi mình đã nói tạm biệt với windows sau hơn 10 năm chung sống (từ lúc có windows 95 lận) và chuyển sang linux (mình dùng Ubuntu 7.04 Feisty Fawn). Một trong những điều làm mình thấy khó khăn nhất là chọn tex distro (tạm dùng như vậy, các bác nào thấy không ổn thì chỉ giáo dùm) cho linux.

Cách đây khoảng 1 năm nghe thông tin tetex không được hỗ trợ nữa làm mình thấy hơi nản khi chuyển sang dùng linux. Mà tính ra tetex cũng có một vài vấn đề không ổn cho tiếng việt. Bản thân mình đã từng cài tetex nhưng vntex trên đó là version cũ nên không trợ utf8 tốt cho lắm. Muốn khắc phục điều đó thì phải cài vntex version mới manually. Mình chúa ghét điều này không phải vì mình không làm được mà do nó không thích hợp với đa số texers vốn quen sự đơn giản trong MiKTeX 2.5.xxx full hay PcTeX (phải đến 3 năm nay rùi mình không sờ đến PcTeX). May thay mình download được TeXLive 2007 (TeXLive 2007 chứa vntex 3.x mới ghê chứ nhưng download gần 1.5 Gb thì hơi bị lâu nhỉ?). Mình hơi choáng khi thấy việc cài TeXLive 2007 trên Linux lại dễ đến vậy. Không biết TeXLive 2007 có nhiều package như trong MiKTeX không nhỉ? Chỉ biết rằng mọi thứ từ trước đến nay của mình không gặp vấn đề gì khi LaTeXing trên Linux.

Hết latex distro thì lại đến latex editor. Trên win thì mình thấy winshell là được nhất (free, highlight, project, utf8, hotkeys, etc...), sau đó là texmaker (nhược điểm lớn nhất của texmaker theo mình là không có autoindent. Mình thấy texer nào mà có dính dáng đến lập trình đều rất chú trọng đến tính năng này. Chẳng hiểu tại sao texmaker lại không có nhỉ?). Bản thân mình dùng EmEditor (hình như version mới nhất là 6.004 thì phải) do nó có tính tùy biến cao mà lại có free academic license. Khi chuyển sang Linux thì mình đang dùng winefish. Ưu điểm của winefish là đơn giản (đơn giản chứ không phải là giản đơn đâu nhé - simple not simplistic). Nó na ná như EmEditor vậy. Mình đã dùng Kile rồi, thấy cũng được nhưng mà thấy nó bóng bảy, sang trọng quá chừng. Mình không có duyên với nó. Nhưng công bằng mà nói thì mình thấy thì Kile phù hợp với lính mới hơn là winefish.

Tạm thời stop tại đây cái đã. Mình compose bài này trong lúc tâm trạng bối rối nên có điều gì phạm thượng xin các đại ca bỏ quá cho.